Cách chưng yến ngon, ăn một lần là ghiền!

Cách chưng yến ngon, ăn một lần là ghiền!

Thứ Fri,
28/04/2023
0

1. Chưng yến với gì để được cách chưng yến ngon?

Từ xa xưa yến sào được biết đến là một món ăn đại bổ, giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe, tăng cường khả năng đề kháng chống lại bệnh tật, chống lão hóa, làm đẹp làn da, bổ máu và khí huyết, giảm ho hiệu quả, tăng cường sức khỏe cho gan và giảm nguy cơ béo phì, duy trì sức khỏe và sắc đẹp. Nhiều người dùng yến sào như là một món ăn không thể thiếu, nhất là người già, người đang dưỡng thương, đang điều trị bệnh, hoặc trẻ em biếng ăn, suy dinh dưỡng...

Để có món tổ yến thơm ngon bổ dưỡng, tùy theo nhu cầu của người dùng mà chưng thêm với các thứ khác nhau để tăng thêm công dụng bồi bổ, điều trị bệnh và tăng thêm cảm giác ngon miệng sảng khoái. Thông thường yến sào thường được chưng và ăn chung với hạt sen, táo đỏ, nhãn nhục, hạt chia, nấm đông trùng hạ thảo, sâm ngọc linh, kỷ tử, lá dứa, đường phèn, gừng tươi...Tác dụng của mỗi vị chưng khác nhau sẽ có bổ sung tác dụng khác nhau hoặc người dùng có thể mix các vị lại với nhau để tạo thành hỗn hợp chè tổ yến thơm ngon bổ dưỡng.

  • Yến sào chưng táo đỏ: Trong táo đỏ có chứa nhiều hợp chất như: flavonoid, polysaccharid và axit triterpenic, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Yến chưng táo đỏ có tác dụng giúp ngủ ngon, tăng cường trí nhớ, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm táo bón và cải thiện huyết áp.
  • Yến sào chưng hạt sen: Hạt sen được biết đến trong Đông y như là một vị thuốc dưỡng an tâm thần, giúp ngủ ngon chữa trị chứng rối loạn giấc ngủ, giảm cholesterol trong máu, có tác dụng kháng viêm, cung cấp năng lượng.
  • Yến sào chưng nấm Đông trùng hạ thảo: Có tác dụng chống lão hóa, cân bằng sắc tố da, làm da đẹp mịn màng. Ngoài ra Đông trùng hạ thảo còn giúp điều trị bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp, giải phóng mỡ thừa, giúp giảm cân, bổ phổi, ức chế vius gây nhiễm trùng hỗ, cải thiện chức năng sinh lý.
  • Yến chưng sâm ngọc linh: Có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý, giảm lo âu mệt mỏi, phòng chống bệnh ung thư, khám viêm, giảm đau, chống lão hóa duy trì sức khỏe và sắc đẹp.

  • Yến chưng long nhãn (nhãn nhục): Giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, giúp cải thiện hệ tim mạch và huyết áp.

  • Yến chung hạt chia: Trong hạt chia có chứa rất nhiều sắt và canxi, magie và lượng lớn vitamin có tác dụng chống oxy hóa, giúp trẻ lâu, giúp xương cứng chắc, hỗ trợ giảm cân, giúp giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch.

  • Yến chưng câu kỷ tử: Đây là một bài thuốc hay có tác dụng tăng cường khả năng thị lực, giúp sáng mắt, giúp giảm chứng trầm cảm lo âu, mất ngủ. Kỷ tử còn có tác dụng ức chế các khối u ở gan giúp bảo vệ gan khỏe mạnh, bồi bổ phế quản, giảm lượng cholesterol trong máu.

cách chưng yến ngon

2. Cách chưng yến ngon như thế nào?

Một lưu ý quan trọng trong cách chưng yến ngon là dù bạn ăn yến sào chung với bất kỳ thứ gì thì cũng không nên chưng cùng một lúc với yến sào. Thay vào đó hãy chưng riêng yến và các thứ khác cho chín rồi mới cho vào sau. Lý do: thời gian nấu chín các thức phụ, ví dụ như hạt sen sẽ rất lâu hơn so với yến sào. Do đó, nếu chưng chung thì khi hạt sen chín thì yến sào sẽ quá mềm nhũn và sẽ làm nát sợi yến, mất đi cảm giác ngon miệng.

Một lý do thứ hai giải thích tại sao trong cách chưng yến ngon thì không chưng chung yến sào với táo đỏ cùng 1 lúc với nhau là: khi chưng hay luộc chín táo đỏ, nó sẽ ra màu đỏ. Nếu chưng chung với yến sào thì sợi yến sẽ bị dính màu đỏ từ quả táo, không còn đẹp bắt mắt. Cách chưng yến ngon như sau:

  • Ngâm 1/3-1/2 tai yến sào khô vào nước khoảng 15 phút cho sợi yến sào nở ra. Sau đó bỏ nước ngâm, dùng nước sạch cho vào yến để bắt đầu chưng. Lưu ý nếu bạn chưng yến tươi thì không cần ngâm nữa mà cho nước vào để chưng ngay. Khi chưng có thể cho vào thố yến 1 lát gừng tươi để khi chín yến sẽ thơm dậy mùi và gừng ăn chung với yến sẽ có tác dụng ấm bụng tăng thêm vị ngon. 
  • Cho thố yến vào nồi và chưng cách thủy khoảng 15-20 phút, sau đó cho đường phèn vào thố yến. Lưu ý: hãy pha đường phèn hòa tan vào nước sau đó mới cho vào thố yến, làm như vậy sẽ không phải khoáy đường cho tan ra làm cho sợi yến sào bị nát gãy.
  • Cuối cùng cho thố yến đã chưng chín ra khỏi nồi, rồi cho các thứ ăn cùng đã được luộc chín riêng như: táo đỏ, nhãn nhục, hạt sen, kỷ tử...vào thố yến để ăn cùng.

Về thời điểm ăn yến: Thời gian ăn yến thích hợp nhất vào lúc sáng sớm hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ 1 giờ đồng hồ, lúc này cơ thể sảnh sinh ra nội tiết tố cao để hấp thụ hoàn toàn dưỡng chất tốt từ yến sào.

Về liều lượng yến sào: Mỗi lần ăn yến chỉ sử dụng 1/3-1/2 tai yến khô, tương đương 4-5gr yến sào cho một người trưởng thành. Nếu ăn cùng lúc 1 lượng yến sào lớn cơ thể cũng không hấp thụ hết và đào thải ra ngoài gây lãng phí. Thay vào đó, hãy ăn một lượng yến vừa đủ và duy trì ăn yến mỗi ngày 1 lần hoặc cách ngày 1 lần sẽ cho hiệu quả bồi bổ cơ thể tốt nhất.

Gọi ngay HOTLINE: 093.888.7977 để được tư vấn cách chưng yến ngon và lựa chọn loại yến sào phù hợp nhu cầu của Quý Khách!

Gửi bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Liên hệ qua Zalo