Bệnh gút ăn yến được không? Cách sử dụng yến sào cho người bị gút

Bệnh gút ăn yến được không? Cách sử dụng yến sào cho người bị gút

Thứ Thu,
25/05/2023
0

MỤC LỤC

1. Bệnh gout là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh gout

2. Bệnh nhân bị bệnh gout kiêng ăn gì?

3. Bệnh gút ăn yến được không?

4. Cách sử dụng yến sào cho người bệnh gút

1. Bệnh gút là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh gút?

Có rất nhiều người rất thích ăn yến để duy trì và tăng cường sức khỏe, chống lão hóa. Tuy nhiên nhiều người phân vân bệnh gút ăn yến được không? Trước khi trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu: Bệnh gút là gì, nguyên nhân nào gây ra bệnh gút.

Nguyên nhân của bệnh gút đó chính là tăng lượng axít uric tăng cao trong máu, làm cơ thể không thể bài tiết đào thải ra hết dần tích tụ lượng axít uric trong máu. Lượng axít uric dư thừa này có thể tạo nên những tinh thể gây tổn thương mà đau ở các khớp và mô xung quanh.

Nguyên nhân sâu xa thì axít uric được tạo ra từ quá trình phân hủy purin, đây là hợp chất được tìm thấy nhiều trong một số loại thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật. Khi con người ăn nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều purin sẽ tạo ra một lượng lớn axít, puric. Thông thường lượng axít uric này hòa tan trong máu và sẽ được thận lọc và bài tiết ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên vì một số nguyên nhân như: lượng axít uric tăng quá cao hoặc chức năng thận suy yếu sẽ là cho axít uric tích tụ lại trong máu và gây ra bệnh gút.

2. Bệnh nhân gout kiêng ăn gì?

Trước khi tìm hiểu bệnh gút ăn yến được không, hãy cùng làm rõ các loại thực phẩm nào mà bệnh nhân gút nên kiêng cử, không nên ăn nhiều hoặc giảm tránh để không làm bệnh tình trầm trọng thêm.

  • Thịt đỏ: Thịt đỏ (như bò, dê, heo, cừu...) chứa lượng protein động vật rất cao, quá trình tiêu hóa thịt đỏ sẽ làm cho các nhân purin có trong thịt đỏ chuyển hóa thành axít uric. Do đó người bệnh gút nên kiêng ăn nhiều loại thịt đỏ này. Tuy nhiên kiêng không có nghĩa là cấm hoàn toàn mà thịt đỏ cũng rất cần để bổ sung năng lượng cho cơ thể, người bị gút có thể ăn thịt đỏ 2 lần/ 1 tuần, mỗi lần không quá 100gr để đảm bảo không làm bệnh gút thêm trầm trọng.

  • Nội tạng động vật (bao gồm gan, thận, tim, bao tử, óc…), mặc dù nội tạng động vật có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng người bị gút không nên ăn bởi nội tạng chứa nhiều purin, sự chuyển hóa purin dưới tác dụng của các enzym sẽ tạo ra lượng lớn axít uric trong máu khiến bệnh gút trở nặng hơn, gây đau buốt nhiều hơn.
  • Hải sản (như tôm, cua, cá ngừ, nghêu, sò, ốc,…), các loại hải sản này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều purin. Do đó người bệnh gút nên giảm hoặc tránh ăn các loại hải sản này. 
  • Rượu, bia: Người bệnh gút nên hạn chế sử dụng rượu bia vì uống nhiều rượu bia sẽ làm cho cơ thể giảm khả năng bài tiết axít uric qua thận.

Bệnh gút ăn yến được không?

Khi con người ăn nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều purin sẽ tạo ra một lượng lớn axít, puric. Thông thường lượng axít uric này hòa tan trong máu và sẽ được thận lọc và bài tiết ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên vì một số nguyên nhân như: lượng axít uric tăng quá cao hoặc chức năng thận suy yếu sẽ là cho axít uric tích tụ lại trong máu và gây ra bệnh gút.

3. Bệnh gút ăn yến được không?

Trong yến sào có chứa nhiều protein và các loại acid amin không thay thế, mà cơ thể không tổng hợp được cùng nhiều nguyên tố vi lượng quý như Ca, Fe, Cr, Mn, Br…Ăn yến sào không những giúp bồ bổ cơ thể chống lại bệnh tật mà còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể. Ngoài ra, các khoáng chất như canxi, sắt, kali, phốt pho và magie có trong yến sào sẽ giúp hệ xương chắc khỏe, có tác dụng tái tạo các mô khớp bị tổn thương, tạo màng bọc các khớp bị đau làm giảm triệu chứng khó chịu của bệnh gút.

Ngoài ra trong yến sào chứa rất ít lượng purin không gây ảnh hưởng nhiều đến bệnh gút mà ăn yến sào với liều lượng vừa phải, hợp lý giúp cho cơ thể tăng cường khả năng bài tiết lượng axít uric hòa tan trong máu. Điều này sẽ giúp cho bệnh nhân gút giảm triệu chứng và hỗ trợ điều trị bệnh gút. Do đó, trả lời câu hỏi bệnh gút ăn yến được không. Hoàn toàn được và còn rất cần thiết để người bệnh tăng cường đề kháng và sức khỏe, hỗ trợ điều trị hiệu quả.

4. Cách sử dụng yến sào cho người bệnh gút

Bệnh gút ăn yến được không? Hoàn toàn được nhưng không phải ăn một cách thoải mái bao nhiêu cũng được. Thứ nhất, tuy yến sào hiện nay là một món ăn dần trở thêm thân thuộc và dễ kiếm, nhưng giá yến sào chất lượng cũng còn ở mức tương đối cao so với người thu nhập thấp. Do đó, người bệnh gút chỉ nên ăn một lượng yến sào vừa đủ để tiết kiệm chi phí, ăn lâu dài tăng cường sức khỏe chống lại bệnh tật. Mặt khác theo khuyến cáo, người bệnh gút chỉ nên sử dụng 3gr yến khô tinh chế 1 ngày và ăn cách ngày là hợp lý nhất. Theo cách sử dụng như vậy cơ thẻ người bệnh gút mới có thể hấp thụ hết lượng dưỡng chất dồi dào có trong tổ yến. Ngoài ra việc ăn nhiều yến sào đối với người cao tuổi cũng dễ gây chướng bụng, khó chịu không tốt cho sức khỏe. 

Trên đây đã giải đáp thắc mắc: Bệnh gút ăn yến được không? Gọi ngay HOTLINE: 093.888.7977 để được tư vấn sản phẩm yến sào dành cho người bị gút tốt nhất!

Cơ sở sản xuất- cửa hàng Đảo yến Cần Giờ

Địa chỉ: đường số 3 khu dân cư Cọ Dầu, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TP.HCM

HOTLINE: 093.888.7977/Zalo

Website: www.daoyencangio.com.vn

Facebook: www.facebook.com/hoa.mos.eco

Fanpage: www.facebook.com/daoyencangio/

Tham khảo bài viết: Ăn chay có ăn tổ yến được không?

Gửi bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Liên hệ qua Zalo